AirCar, mẫu xe bay thể thao do công ty KleinVision phát triển, bay lên độ cao gần 460 m trong thử nghiệm.

Thử nghiệm xe bay AirCar. Video: KleinVision.

Công ty KleinVision ở Slovakia chia sẻ video mẫu xe bay AirCar trong thử nghiệm đầu tiên. Trong video, chiếc xe chạy trên đường băng, dừng lại để mở cánh, sau đó bay vọt lên không trung. Đây là nguyên mẫu thứ 5 của AirCar. Các nhà thiết kế cho biết phương tiện rất phù hợp cho các chuyến đi tự lái hoặc dịch vụ taxi thương mại. Công ty KleinVision chưa tiết lộ giá bán của mẫu xe tối tân này. Họ cho biết nó có tầm hoạt động khoảng gần 1.000 km và có thể xuất hiện trên đường phố hoặc trên không trung từ năm sau.

Chiếc xe đã hoàn thành hai chuyến bay thử 457 m ở sân bay Piestany tại Slovakia trong tuần này, tiến gần hơn tới hoạt động bay thương mại. Được thiết kế bởi giáo sư Stefan Klein, AirCar đã thực hiện an toàn hai lần cất cánh và hạ cánh trong lúc thử nghiệm.

Xe hơi có thể nặng, nhưng máy bay phải nhẹ. Việc tìm ra khối lượng cân bằng cho AirCar là thách thức lớn đối với Klein và cộng sự. Mẫu xe hai chỗ nặng 1.100 kg và có thể chở khối lượng 200 kg trong mỗi chuyến bay. Trang bị động cơ BMW 1,6L, mẫu xe hơi lai máy bay này có công suất 140 mã lực. Phương tiện cần đường băng dài ít nhất 300 m để cất cánh từ mặt đất và có thể đạt tốc độ tối đa 200 km/h, theo Klein.

AirCar có cánh có thể mở ra và một cánh quạt đẩy ở phía sau. Phần cánh gập lại khi phương tiện chạy trên đường và chỉ chiếm diện tích bằng một chỗ đỗ xe thông thường. Theo tiến sĩ Branko Sarh, cựu chuyên gia của Boeing, cơ chế mở/rút cánh và đuôi của AirCar rất ấn tượng, giúp biến đổi chiếc xe thành máy bay. Buồng lái cung cấp không gian rộng rãi cho tài xế/phi công và một hành khách.

Nhóm kỹ sư thiết kế cho biết AirCar được thiết kế với độ ổn định và cân bằng để mọi phi công đều có thể điều khiển mà không cần tập huấn đặc biệt. Công ty hy vọng có thể đưa mẫu xe ra thị trường trong vòng 6 tháng nữa sau khi hoàn tất mọi thử nghiệm và trang bị động cơ mạnh hơn.

An Khang (Theo Verdict)