Bạn đã bao giờ tìm hiểu về lịch sử ra đời của phim cách nhiệt ô tô ? Hay các công nghệ sản xuất phim cách nhiệt 3M ô tô ? Liệu bạn có biết về Phim cách nhiệt 3M Crystalline , rằng không những có khả năng chống nóng cực tốt giảm tới 97% tia hồng ngoại, giảm 16 độ so với môi trường bên ngoài , ngăn chặn tia UV, phim cách nhiệt 3M chính hãng Crystalline còn có khả năng loại bỏ được những yếu điểm như lóa, khó quan sát, bị ăn mòn và bạc màu theo thời gian,…của các dòng phim cách nhiệt ô tô trước đây. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt vượt trội của công nghệ phim cách nhiệt 3M chống nắng quang học cũng như 3M Crystalline, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Sự ra đời và ưu nhược điểm của từng dòng phim cách nhiệt.

Dưới đây là những thông tin về sự ra đời cũng như sự phát triển của các hãng phim cách nhiệt dành cho ô tô theo thời gian.

Phim cách nhiệt ra đời như thế nào ?

Đầu tiên,để hiểu rõ về công nghệ quang học độc nhất và khả năng cách nhiệt ấn tượng của 3M Crystalline, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công nghệ film cách nhiệt trước đây và ưu nhược điểm của chúng.

lich-su-ra-doi-phim-cach-nhiet-oto-3m-crystalline

Việc phát minh ra ô tô vào đầu thế kỷ 20 đã thay đổi bộ mặt nền công nghiệp giao thông vận tải.

Những năm đầu thập niên 60, các nhà sản xuất bắt đầu tung ra phim cách nhiệt ô tô nhuộm màu kính dành cho xe ô tô hơi nhằm tăng khả năng cách nhiệt bảo vệ sức khỏe người ngồi trong xe. Sự đa dạng về màu sắc được tạo nên nhờ công nghệ thuốc nhuộm. Nhưng theo thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sắc tố của film nhạt dần chuyển sang màu tím và giảm khả năng cách nhiệt, kính bắt đầu nổi bong bóng gây lóa mắt đồng thời hấp thụ nhiệt thay vì phản xạ nhiệt như đúng tính năng mong đợi của nó.

Mãi đến năm 1966, hãng 3M mới giải được bài toán đó với công nghệ tráng phủ kim loại, tạo nên lớp màng linh hoạt ngăn chặn tia UV, tăng khả năng cách nhiệt ở bức xạ nhiệt khác. Ba năm sau đó, để đối phó với các vụ đánh bom khủng bố ở châu Âu, 3M đã giới thiệu những dòng sản phẩm phim cách nhiệt an toàn Security có khả năng giữ lại các mảnh kính vỡ, chống phá kính trộm xe, cách nhiệt hiệu quả – tính năng tiêu chuẩn của phim cách nhiệt ngày nay.

bang-sang-che-cua-phim-cach-nhiet-3m-crystalline
lich-su-ra-doi-cac-dong-film-cach-nhiet

Trải qua hơn 50 năm phát triển, từ công nghệ nhuộm phim ban đầu, đến nay phim cách nhiệt đã có 6 công nghệ sản xuất cơ bản là nhuộm màu, tráng phủ và phún xạ kim loại, công nghệ lai giữa nhuộm màu và phún xạ kim loại, công nghệ ceramic, công nghệ carbon, llumar và mới nhất là công nghệ film quang học cách nhiệt ấn tượng.

Lịch sử ra đời của các dòng phim 3M

Tính đến thời điểm hiện tại thì phim cách nhiệt dành cho xe ô tô có những loại sau:

1. Phim cách nhiệt ô tô nhuộm màu 3M PM (Dyed Film) – 1950

Những năm 1950 là giai đoạn đầu của film cách nhiệt, sơ khai chỉ là những tấm phim nhuộm màu tối dán kính, cách nhiệt đơn giản bằng cơ chế giảm sáng và hấp thụ nhiệt trên bề mặt. Công nghệ này chi phí khá rẻ nhưng hiệu quả cách nhiệt và độ bền sản phẩm không cao nên dần mất chỗ đứng khi dán trên ô tô.

Một trong những yếu điểm của film nhuộm là có thể gây hoa mắt khi lái xe và khả năng cách nhiệt thường chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn.

2. Phim cách nhiệt tráng phủ kim loại 3M MS (Metalized Coating Film) – 1966

 Đây là công nghệ chi phí thấp được dùng phổ biến hiện nay. Màng film được tráng một lớp kim loại để cản nhiệt vì ánh sáng mặt trời khi tới film gặp lớp kim loại sẽ phản xạ ngược lại mà không đi vào trong bên trong ô tô. Với cách làm này, khả năng cách nhiệt của phim cách nhiệt tốt, giá cả hợp lý nhưng nhược điểm là ít màu sắc và độ phản bóng nội thất cao, ánh sáng phản xạ ngược lên kính gây khó quan sát, lóa mắt.

3. Phim cách nhiệt phún xạ kim loại 3M BC (Sputted Film) – 1998

Phún xạ kim loại là một bước phát triển của tráng phủ kim loại. Công nghệ này đưa phân tử kim loại xếp lớp trên bề mặt phim cách nhiệt, tức có thể phún xạ hàng trăm lớp kim loại khác nhau nhưng độ dày không quá sợi tóc.

Có khả năng cách nhiệt tốt nhưng film dạng này thường đắt, màu sắc không đa dạng, dán lên kính dễ bị oxy hóa bạc màu phim theo thời gian và nhiều lớp kim loại nên cản sóng GPS.

Hiện nay 3M vẫn sử dụng công nghệ này trong dòng film MS của mình.

4. Phim sử dụng công nghệ lai 3M HP (Hybrid Film) – 1998

Để giảm độ phản gương của film lên kinh, tăng tính đa dạng về màu sắc mà vẫn giúp màng phim cách nhiệt kiểm soát nhiệt tốt, người ta dùng công nghệ tráng phủ kim loại rồi sau đó kết hợp nhuộm màu, tạo ra công nghệ lai (Hybrid Film) sau đó dán lên kính xe.

5. Phim cách nhiệt nano carbon 3M CM (Carbon Film) – 2003

Để khắc phục nhược điểm cản sóng GPS của dòng film kim loại, năm 2003, 3M đã sử dụng các hạt carbon (có kích thước 100-500nm) để tráng lên bề mặt film thay cho hạt kim loại. Các hạt có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn ánh sáng hồng ngoại. Điều này giúp giữ cho nội thất ô tô mát hơn và không bị phai màu theo thời gian sau khi dán như cách các bộ phim nhuộm. Tuy nhiên, nhược điểm chính của carbon là các hạt quá lớn để ánh sáng có thể chiếu vào bên trong màng, tạo ra ánh sáng chói và đôi khi gây lóa kính khiến rất khó nhìn xuyên qua.

6. Phim nano ceramic 3M CS (Ceramic Film) – 2003 cách nhiệt trên ô tô hiệu quả

Dòng phim cách nhiệt này ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của film nano carbon, thay thế các hạt này bằng hạt gốm (có kích thước 30-50nm) không dẫn điện, đủ nhỏ để ánh sáng có thể đi qua được, không gây lóa nhưng vẫn cách được nhiệt. Dòng phim cách nhiệt trên ô tô này hiện nay vẫn khá phổ biến, được nhiều hãng sử dụng. Tuy nhiên so với hạt carbon, nó có 1 yếu điểm là các hạt gốm rất nhanh bị oxy hóa, dẫn tới sự bạc màu, giảm khả năng cách nhiệt của kính sau một thời gian dán

7. Phim quang học 3M Crystalline (Optical Film) – 2006

Trải qua hơn 50 năm không ngừng nghiên cứu và phát triển, nhằm khắc phục nhược điểm của các dòng phim cách nhiệt trước , hãng phim cách nhiệt 3M đã cho ra đời dòng film cách nhiệt Quang học Đa Lớp Crystalline. 3M Crystalline có khả năng loại bỏ năng lượng mặt trời lên tới tối đa 62%, loại bỏ 99,9% tia cực tím, chặn tia hồng ngoại lên đến 97%, giảm lóa tối đa 77% và truyền sáng tối đa 69%.

Phim cách nhiệt quang học 200 lớp là công nghệ độc quyền của 3M , không một nhà sản xuất phim cách nhiệt dành cho ô tô nào có thể làm giả được và cho đến nay 3M vẫn là nhà sản xuất film cách nhiệt duy nhất sở hữu công nghệ này trên thị trường.

Bởi là phim cách nhiệt quang học , phi kim loại, phi hạt nên 3M Crystalline khắc phục được hoàn toàn nhược điểm cản sóng GPS, cách nhiệt kém, kính không bị lóa , bạc màu hay giảm khả năng cách nhiệt theo thời gian của các dòng phim trước đây. Và 3M Crystalline cũng là dòng film cách nhiệt dán kính áp dụng trên ô tô duy nhất trên thế giới bảo hành thông số phim, màu sắc của phim cách nhiệt lên tới 10 năm.

Do đó, từ khi ra mắt, 3M Crystalline đã trở thành sản phẩm phim cách nhiệt được ưa chuộng ở nhiều thị trường khó tính như Bắc Mỹ, Tây Âu, Úc, Singapore – Nơi mà tiêu chuẩn tỷ lệ truyền sáng của phim cách nhiệt ô tô phải trên 90% – Điều mà không dòng film tráng phủ hạt nào có thể làm được.

Vậy, đến đây bạn ắt hẳn đã có lời giải đáp dành cho câu hỏi : Phim cách nhiệt 3M có tốt không ?

Thực sự đây là thương hiệu đã được cả thế giới tin tưởng sử dụng và dán theo suốt chiều dài lịch sử từ khi xuất hiện phim cách nhiệt ô tô.