Biết cấu tạo, hiểu nguyên lý hoạt động và sử dụng gương chống chói hiệu quả là một trong những kỹ năng mà mọi tài xế đều cần biết.

Gương chống chói ô tô là trang bị gắn bên trong xe. Gương chống chói có hai loại, gồm gương chống chói tự động và gương chống chói chỉnh cơ. Vào ban đêm, đèn của xe di chuyển phía sau thường chiếu thẳng vào các gương hậu của ô tô phía trước gây chói mắt. Điều đó khiến tài xế rất khó quan sát đường đi hay vật cản trước xe. Để khắc phục, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển và trang bị gương chống chói ô tô.

Nguyên lý hoạt động của gương chống chói này là ứng dụng công nghệ Electrochromic. Công nghệ này giúp hạn chế ánh sáng phản xạ từ gương hậu để kiểm soát hiện tượng chói mắt. Điều này có nghĩa là, khi ánh sáng phản chiếu càng chói thì gương chiếu hậu càng trở nên tối hơn.

guong chong choi o to va cach dung khong phai tai xe nao cung biet
Gương chống chói ô tô: khi ánh sáng phản chiếu càng chói thì gương chiếu hậu càng trở nên tối hơn.

Về cấu tạo, gương chống chói có 2 lớp tách biệt. Trong đó lớp ngoài trong suốt và lớp bên trong tráng chất phản xạ như các loại gương bình thường. Giữa hai lớp kính này có một chất gel từ tính, đây là điểm khác biệt so với các loại gương chiếu hậu thông thường chỉ có một lớp kính.

Vật liệu đặc biệt này có khả năng thay đổi màu dưới tác dụng của điện áp. Điện áp làm thay đổi lớp gel bên trong nằm giữa 2 tấm kính, nó có tác dụng ngăn cản ánh sáng truyền tới mặt phản xạ.

Chống chói tự động

Nhiệm vụ nhận diện ánh sáng chói của loại gương này do cảm biến ánh sáng. Vậy nên, gương chống chói ngay lập tức hoạt động khi cảm biến phát hiện nguồn sáng xung quanh hay ánh sáng trực tiếp rọi vào với cường độ mạnh khi trời tối. Gương trở nên tối hơn, giúp tài xế khắc phục tình trạng chói mắt và tập trung lái xe. Khi ánh sáng chói hết, gương sẽ dần sáng trở lại như thông thường.

guong chong choi o to va cach dung khong phai tai xe nao cung biet
Cấu tạo và cách hoạt động gương chống chói ô tô.

Lẫy sau gương chiếu hậu

Trong khoang nội thất của ô tô thường có gương chiếu hậu trung tâm để soi điểm mù sau xe mà 2 gương hậu sườn không thấy được. Trên các mẫu ô tô cao cấp hiện nay, gương chiếu hậu này được trang bị tính năng chống chói tự động nhưng ở một số dòng xe phổ thông thì chế độ chống chói phải điều chỉnh bằng lẫy gạt.

guong chong choi o to va cach dung khong phai tai xe nao cung biet
Trên các mẫu xe phổ thông, gương chống chói đều chỉnh bằng lẫy gạt.

Lẫy này có tác dụng chống chói khi ánh đèn của các xe đi phía sau chiếu vào, không phải là móc treo đồ như nhiều tài xế nhầm tưởng. Để sử dụng, tài xế chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống, gương sẽ chống chói để đảm bảo tầm quan sát. Lẫy này có thể lên trên hoặc xuống dưới đều được nên lẫy gạt của gương chống chói có thể tiến hoặc lùi đều tùy thói quen của mỗi người sử dụng.

Thu Huyền