Hộp số sàn điện tử sẽ giúp các mẫu xe Kia tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Hộp số sàn điện tử mới do Kia phát triển, còn gọi là hộp số sàn thông minh (iMT – intelligent Manual Transmission), sử dụng hệ thống ly hợp hoạt động hoàn toàn bằng điện tử và tích hợp một hệ thống truyền lực có công suất 48V.

hop so san dien tu trang bi moi tren xe kia

Cụ thể, chúng kết hợp với bộ đề máy của hệ thống mild-hybrid để tắt động cơ. iMT giúp cải thiện nhiên liệu và giảm lượng khí CO2 khoảng 3% khi lái xe ngoài đường.

Hộp số đặc biệt phát huy tác dụng khi xe thả trôi. Tài xế nhấc chân ga để xe trôi, iMT gửi tín hiệu điện tử đến hộp số để tắt động cơ và mở ly hợp. Khi động cơ tắt, chiếc xe tiếp tục di duyển và ly hợp bắt đầu mở để giảm tốc độ.

Trường hợp tài xế nhấn ga hoặc sang số, hệ thống sẽ khởi động lại động cơ. Nguồn điện được cung cấp bởi bộ phát điện mild-hybrid cùng khối pin 48V giúp động cơ và hộp số khởi động với tốc độ chính xác.

hop so san dien tu trang bi moi tren xe kia

Tiến sĩ Michael Winkler – người đứng đầu về hệ dẫn động của Kia cho biết: “Chúng tôi luôn tìm kiếm giải pháp mới để nâng cao hiệu suất của hệ dẫn động. Một chiếc xe có hộp số tự động hoặc ly hợp kép phù hợp với nhiều tài xế, trong khi nhiều tài xế ở châu Âu vẫn thích cảm giác sử dụng hộp số sàn. iMT là kết quả của việc điện tử hoá hộp số sàn cổ điển”.

Công nghệ mới này sẽ được thử nghiệm trước trên mẫu xe mild-hybrid Rio EcoDynamics 2021 của Kia.

 

Thu Huyền

Theo CSAT