Có rất nhiều thương hiệu màn hình Android ô tô như Nippon, Owice, Zulex, Zestech, Pioneer… Hãy cùng chúng tôi tìm kinh nghiệm chọn màn hình DVD ô tô tốt nhất.

Xe ô tô không chỉ đơn giản là phương tiện di chuyển mà là nơi người ta mong muốn có được những trải nghiệm tiện nghi cao cấp. Vì thế, đầu tư nâng cấp thêm tính năng công nghệ hiện đại cho “xế cưng” đang là xu hướng “hot”. Bên cạnh độ loa ô tô, độ đèn xethảm lót sàn ô tôbọc trần ô tôbọc ghế da ô tô… thì độ màn hình ô tô đặc biệt được rất nhiều người ưa chuộng.

Màn hình ô tô là gì?


Màn hình ô tô là loại màn hình thường được lắp ở vị trí trung tâm bảng điều khiển taplo bên trong xe. Ở những xe đời cũ trước đây màn hình ô tô chỉ đóng vai trò hiển thị các thông tin cơ bản từ radio hay đầu CD được lắp trên xe. Khi này màn hình ô tô chỉ là loại nhỏ, đơn sắc.

Về sau, từ khi xe ô tô có thêm đầu DVD thì màn hình ô tô cũng theo đó được nâng cấp kích thước lớn hơn, chuyển sang loại màn hình LCD màu, độ phân giải cao còn tích hợp cả điều khiển cảm ứng.

Cũng từ đây, màn hình DVD không chỉ đơn giản phục vụ giải trí xem video hay nghe nhạc, mà còn tích hợp nhiều tính năng hiện đại khác như: định vị GPS – bản đồ dẫn đường, kết nối điện thoại nghe – gọi, radio, kết nối internet, kết nối hiển thị hình ảnh từ các loại camera trên ô tô… Màn hình oto đóng vai trò như một trung tâm điều khiển các tính năng mềm hiện đại của xe, hoạt động tương tự như điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

Màn hình ô tô đóng vai trò như một trung tâm điều khiển các tính năng mềm hiện đại của xe

Đến nay dù các hãng xe ô tô dần loại bỏ không trang bị đầu DVD (bởi đã lỗi thời), nhưng màn hình trung tâm vẫn được giữ lại và đóng vai trò ngày càng quan trọng. Do xuất phát từ màn hình DVD nên dù đã không còn sử dụng đầu DVD thì màn hình ô tô vẫn được nhiều người quen gọi là màn hình DVD ô tô.

Còn cụm từ “màn hình Android ô tô” là dùng để chỉ màn hình ô tô sử dụng hệ điều hành Android. Để vận hành các tính năng, ứng dụng, màn hình ô tô cần có một hệ điều hành giống như với điện thoại thông minh. Đa phần màn hình oto thông minh hiện nay đều sử dụng hệ điều hành Android nên cách gọi màn hình Android ô tô hay màn hình DVD Android ô tô thường dùng để chỉ màn hình ô tô.

Bên cạnh màn hình trung tâm đặt ở taplo, ô tô còn có một loại màn hình khác đó là màn hình gối đầu ô tô được lắp ở phía sau gối đầu ghế trước. Màn hình này đóng vai trò là một màn hình thuần giải trí phục vụ xem phim, nghe nhạc… dành cho những hành khách ngồi hàng ghế sau.

Màn hình gối đầu ô tô là một loại màn hình giải trí dành cho những hành khách ngồi hàng ghế sau
Màn hình gối đầu ô tô là một loại màn hình giải trí dành cho những hành khách ngồi hàng ghế sau

Có nên lắp màn hình Android cho ô tô?


Màn hình ô tô là một trong những trang bị cần thiết nhất. Đây được xem như trung tâm điều khiển những tính năng tiện nghi hiện đại của xe. Không chỉ thế, màn hình còn ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ nội thất trong xe. Một màn hình trung tâm cảm ứng kích thước lớn sẽ mang đến cảm giác sang trọng và đẳng cấp hơn cho ô tô.

Tuy nhiên đối với dòng xe phổ thông ở Việt Nam từ trước đến nay, vì để tối ưu giá bán nên nhà sản xuất thường ít đầu tư nhiều vào màn hình trang bị theo xe ô tô. Do đó, màn hình theo xe thường nhỏ, chất lượng hình ảnh cũng như độ nhạy cảm ứng chưa cao, đặc biệt những tính năng hiện đại tích hợp không nhiều… Thậm chí có nhiều xe giá rẻ, xe đời cũ chỉ được trang bị màn hình đơn sắc tiêu chuẩn.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng. Vì thế hiện nay người dùng có xu hướng tự nâng cấp màn hình ô tô cho xe mình.


Hiện nay người dùng có xu hướng tự nâng cấp màn hình ô tô để nâng tầm trải nghiệm tốt hơn

Trên thị trường có rất nhiều loại màn hình ô tô sở hữu thiết kế đẹp mắt, chất lượng hình ảnh hiển thị cao, cảm ứng nhạy, nhất là tích hợp nhiều tính năng hiện đại như:

  • Hỗ trợ tiếng Việt

Các loại màn hình Android xe hơi bán bên ngoài hiện đều có hỗ trợ tiếng Việt cùng nhiều ngôn ngữ khác, giúp người dùng thao tác đơn giản và dễ dàng hơn. Một số dòng màn hình Android cao cấp còn hỗ trợ luôn cả điều khiển giọng nói bằng tiếng Việt.

  • Tích hợp GPS và bản đồ dẫn đường

Đa phần các loại màn hình lắp trên ô tô đều được tích hợp định vị GPS và bản đồ dẫn đường. Một số loại màn hình cao cấp còn tích hợp phần mềm thông minh với nhiều tính năng: bản đồ cập nhật liên tục định kỳ 3 tháng, dẫn đường bằng giọng nói, dẫn đường qua nhiều điểm trung gian, tìm điểm đến, hiển thị giao diện bản đồ 3D, ảnh thực tế tại giao lộ, cảnh báo giới hạn tốc độ, cảnh báo chệch làn đường, cảnh báo biển báo giao thông…

Đa phần các loại màn hình lắp trên ô tô đều được tích hợp định vị GPS và bản đồ dẫn đường
Đa phần các loại màn hình lắp trên ô tô đều được tích hợp định vị GPS và bản đồ dẫn đường
  • Trang bị hệ thống giải trí đa phương tiện

Màn hình DVD ô tô được trang bị hệ thống giải trí đa phương tiện hiện đại như: xem video, nghe nhạc, radio vô tuyến… Với loại màn hình có thể kết nối internet qua Wifi hoặc loại màn hình ô tô Android lắp sim 4G, người dùng còn có thể truy cập internet, xem phim, nghe nhạc trực tuyến…

  • Hỗ trợ các kết nối thông minh

Màn hình xe hơi hiện nay được tích hợp hỗ trợ nhiều kết nối thông minh như: kết nối internet thông qua Wifi hoặc sim 4G; kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth, Apple CarPlay hay Android Auto để nghe gọi, nhắn tin, đàm thoại rảnh tay…

  • Điều khiển bằng giọng nói

Một số dòng màn hình DVD ô tô cao cấp còn có thêm tính năng ra lệnh trực tiếp bằng giọng nói không cần thao tác trên màn hình. Điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc lái xe an toàn.

  • Kết nối hiển thị hình ảnh từ các loại camera ô tô

Nếu xe ô tô không có màn hình hoặc màn hình đời cũ, khi sử dụng các loại camera ô tô như camera hành trình, camera 360 độ, camera lùi, camera tiến, camera gương phụ… phải chọn loại có màn hình rời đi kèm khá bất tiện. Với bộ cảm biến áp suất lốp cũng tương tự, người dùng phải theo dõi áp suất lốp qua một màn hình riêng.

Trong khi nếu lắp màn hình oto hiện đại sẽ có thể kết nối hiển thị trực tiếp toàn bộ hình ảnh từ các loại camera ô tô cũng như thông tin từ cảm biến áp suất lốp ô tô rất tiện lợi.

Lắp màn hình oto hiện đại sẽ có thể kết nối hiển thị trực tiếp toàn bộ hình ảnh từ các loại camera ô tô
Lắp màn hình oto hiện đại sẽ có thể kết nối hiển thị trực tiếp toàn bộ hình ảnh từ các loại camera ô tô

“Độ” màn hình DVD ô tô như mở ra “cánh cửa kết nối hiện đại”, đem đến “sức sống” mới, trải nghiệm tiện nghi hơn cho người dùng ô tô. Đây chính là lý do vì sao các loại màn hình ô tô hiện nay được xem là phụ kiện “hot” được rất nhiều người “săn tìm” lắp đặt nhằm nâng tầm đẳng cấp cho “xế cưng” của mình.