Smart key và Keyless entry đôi khi khiến chúng ta lầm tưởng nó giống nhau. Nhưng thực tế chúng vẫn có một số sự khác biệt nhất định mà bạn cần biết.

Smart key và Keyless entry là hệ thống gì?

1. KeyLess Entry là gì?

Keyless entry (mở khóa không chìa), đôi khi còn được gọi là mở khóa thụ động, cho phép người lái mở và khóa cửa không cần chìa khóa truyền thống. Người dùng không cần bấm bất cứ nút nào để vào được xe. Trên thực tế, keyless entry vẫn có chìa vật lý nhưng bạn không cần sử dụng nó.

Nhiều dòng Start Stop còn được trang bị tính năng đề nổ từ xa
Keyless entry là gì?

Các loại khóa keyless entry trước đây yêu cầu người dùng đưa chìa khóa vào ổ trước khi bấm nút Start để khởi động xe. Ngày nay, những mẫu xe hiện đại có thể khởi động xe khi keyless entry vẫn nằm trong túi quần.

2. Smartkey là gì?

Chìa khóa thông minh smart key là một bước tiến công nghệ mới. Đây vẫn là công nghệ chìa khóa thông minh nhưng hiện đại hơn một chút so với các công nghệ chìa khóa trước.

Chìa khóa thông minh có một con chip đặc biệt bên trong. Ô tô của bạn có thể nhận ra con chip thông qua sóng radio. Sóng radio truyền tới anten bên trong xe và cho phép người lái đóng/mở cửa và khởi động động cơ.

 Chìa khóa thông minh Vinfast Lux
Chìa khóa thông minh Vinfast Lux

Với hệ thống khởi động bằng nút bấm và chìa khoá thông minh, thay vì khởi động xe bằng chìa khoá, người dùng sẽ mở xe bằng một thiết bị điện tử xác thực gọi là chìa khoá thông minh (tiếng Anh là Smartkey). Khi được đưa lại gần xe trong phạm vi nhất định, Smartkey sẽ phát tín hiệu đến hệ thống máy tính xe. Chíp mã hoá kết nối với động cơ thông qua ECU tiến hành xác nhận mã khoá. Nếu mã chính xác, ECU sẽ cho phép xe mở cửa khi lại gần và nổ máy.

Với chìa khóa thông minh, bạn không cần phải bấm nút để làm những việc như đóng/mở cửa. Chiếc xe của bạn có thể phát hiện được sự hiện diện của bạn và tự mở cửa. Ngoài ra, nhiều chìa khóa thông mình có thể tự khởi động mà không cần bấm nút nào trên khóa xe.

Một số tính năng mà chìa khóa thông mình có thể làm được:

Tính an toàn cao

Khi xe lắp đặt hệ thống khởi động bằng nút bấm và chìa khoá thông minh thì chỉ có duy nhất chìa khoá thông minh chứa mã hoá khoá đã cài đặt mới có thể mở khoá được xe. Nếu không phải chìa khoá chứa mã hoá khoá thì hệ thống sẽ ngăn không cho động cơ xe khởi động dù có ấn nút bấm Start Stop. Quá trình đánh lửa và phun nhiên liệu sẽ không được thực hiện. So với sử dụng ổ khoá và chìa khoá cơ truyền thống trước đây, dùng bộ Start Stop Smartkey có tính an toàn cao hơn rất nhiều.

Đề nổ/tắt máy xe thông qua nút bấm

Bên cạnh tính an toàn cao, bộ Start Stop Smartkey còn có nhiều tính năng rất hữu ích. Khi sử dụng bộ Start Stop, mỗi lần khởi động xe bạn không cần phải thực hiện thao tác tra chìa vào ổ. Bởi Smartkey sẽ tự động phát tín hiệu đến hệ thống ECU. Nếu mã hoá khoá chính xác, bạn chỉ nhấn nút Engine Start Stop là có thể nổ máy xe. Tương tự khi tắt máy cũng chỉ cần nhấn nút Engine Start Stop.

Khi lắp bộ Start Stop Smartkey, chỉ cần bấm nút Engine Start Stop là có thể nổ/tắt máy

Khi lắp bộ Start Stop Smartkey, chỉ cần bấm nút Engine Start Stop là có thể nổ/tắt máy

Khoá/mở cửa khi chìa khoá ở xa/gần

Thông qua nút bấm trên Smartkey, bạn có thể bấm mở cửa hoặc khoá cửa từ xa, hạ hoặc đóng kính cửa sổ từ xa. Một số bộ Start Stop còn có tính năng tự động mở khoá cửa khi Smartkey ở gần xe trong vòng bán kính từ 1 – 5 m. Tương tự khi Smartkey rời xa xe trên 1 – 5 m, hệ thống cũng sẽ tự động kích hoạt khoá cửa.

Báo động khi phát hiện cửa xe bị đập/cậy

Hệ thống Engine Start Stop có chức năng khoá vô lăng, đồng thời nhận diện khi có ngoại lực bất thường tác động vào xe lúc xe khoá cửa. Nếu có kẻ trộm đập cửa, cậy cửa thì hệ thống sẽ báo động.

Tự động đóng/mở cốp

Nếu xe bạn có tính năng cốp điện khi lắp bộ Start Stop Smartkey, cũng tương tự như cửa xe, cửa cốp cũng có thể tự động đóng/mở nếu Smartkey lại gần.

Đề nổ/tắt máy xe từ xa

Hiện nay nhiều dòng Start Stop còn được trang bị tính năng đề nổ từ xa. Bạn có thể cho xe nổ máy từ xa thông qua Smartkey. Tính năng này giúp xe khởi động và bật điều hoà từ sớm, chuẩn bị không gian mát mẻ hơn trước khi bạn bước vào xe. Tương tự bạn cũng có thể tắt máy xe từ xa thông qua Smartkey.

Nhiều dòng Start Stop còn được trang bị tính năng đề nổ từ xa

Cảnh báo quên chìa khoá

Một số loại Smartkey hiện có thêm tính năng cảnh báo khi chủ xe để quên chìa khoá trong xe.

Kết nối với điện thoại thông minh

Một số dòng Start Stop Smartkey còn có tính năng kết nối với điện thoại thông minh.

Có thể lắp thêm SmartKey cho các xe chưa trang bị được không?

Hiện nay bộ phụ kiện Start Stop và Smartkey được bày bán rất nhiều, có đủ loại cho mọi dòng xe như Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Suzuki, Hyundai, Kia…

Các dòng sản phẩm Start Stop Smartkey, trong đó được đánh giá cao và sử dụng phổ biến có những dòng sau:

Start Stop Ntek

Start Stop Ntek

Start Stop PKE

Start Stop PKE

Start Stop Fuji

Start Stop Fuji

Start Stop Ovi

Start Stop Ovi

Lưu ý khi lắp đặt SmartKey

Các sản phẩm này đều thiết kế với jack zin cho từng dòng xe. Tuy nhiên, vì can thiệp đến hệ thống điện trên xe. Nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật có thể gây chập cháy rất nguy hiểm. Trường hợp này thường không nằm trong mục bồi thường của bảo hiểm ô tô. Do đó khi lắp Start Stop nên tìm thợ lắp đặt chuyên nghiệp để đảm bảo lắp đúng kỹ thuật.

Vì sự an toàn, Thành Tín Ô Tô khuyên Quý khách không nên tự ý lắp đặt tại nhà!

Trung tâm nội thất ô tô Thành Tín Nha Trang

  • Điện thoại: 090 513 0066
  • Địa chỉ: 103 đường Lê Hồng Phong, Nha Trang, Khánh Hòa