Bắt đầu từ ngày 01/07/2020, tất cả các loại xe bán tải (pickup) và xe tải cỡ nhỏ có khối lượng chở hàng dưới 950kg sẽ được xem là xe con, còn các xe có khối lượng chở hàng trên 950kg sẽ được liệt vào dạng xe tải.

Hà Nội: Đường đê Nghi Tàm có nguy cơ trở thành điểm nóng giao thông mới

Lịch cấm xe tải đi Quốc lộ 4D lên Sapa vào cuối tuầnCấm xe tải và taxi hoạt động giờ cao điểm trên đường Láng

Bắt đầu từ ngày 01/07/2020, tất cả các loại xe bán tải (pickup) và xe tải cỡ nhỏ có khối lượng chở hàng dưới 950kg sẽ được xem là xe con (tức là xe ô tô/xe hơi/xe du lịch bình thường). Còn các xe có khối lượng chở hàng trên 950kg sẽ được liệt vào dạng xe tải (sẽ phải tuân theo những biển báo dành cho xe tải, nhất là các biển báo phân làn đường, biển cấm và các biển báo riêng).

tu 17 xe ban tai vua la xe con vua la xe tai

Theo quy định trước đây, các loại xe bán tải có khối lượng chở hàng dưới 1,5 tấn đều được xem là xe con và được phép di chuyển thoải mái trên đường phố. Tuy nhiên, nếu hạn mức chở hàng 1,5 tấn ở quy định cũ được đổi thành 950kg theo quy định mới thì rất nhiều mẫu xe bán tải và các loại xe tải nhỏ sẽ trở thành xe tải. Và tất nhiên, các xe này sẽ phải tuân thủ theo các quy định dành cho xe tải. Nếu không chú ý biển báo, người điều khiển xe rất dễ bị phạt các lỗi như đi sai làn, đi vào đường cấm xe tải, di chuyển trong khung giờ cấm hoạt động tại trung tâm thành phố, ra/vào các tuyến đường…

Trước khi khi quy định mới được đưa vào áp dụng (vào ngày mùng 1/7 tới) các cá nhân đang sở hữu xe bán tải nên xem kỹ lại sổ đăng kiểm của xe, kiểm tra xem khối lượng chở hàng theo quy chuẩn là bao nhiêu và xác định rõ ràng xem chiếc xe mình đang đi thuộc dạng nào: Xe con hay là xe tải? Để từ đó có thể lái xe một cách tự tin và an toàn hơn khi ra đường.

tu 17 xe ban tai vua la xe con vua la xe tai

Đối với lực lượng cảnh sát giao thông, quy định mới ít nhiều sẽ có trở ngại bởi vì rất khó để có thể phát hiện và phân loại đâu là xe tải, đâu là xe con? Trên thực tế, cùng một dòng xe, cùng một chủng loại (hoàn toàn không khác biệt về kiểu dáng bên ngoài) nhưng có xe là xe con, có xe lại là xe tải. Đơn cử như mẫu Ford Ranger, phiên bản XLS nhập khẩu từ Thái Lan, được sản xuất năm 2015 thì khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 957 kg  (kích thước thùng xe 1.450 x 1.410 x 950mm) nhưng phiên bản sản xuất năm 2016 lại có khối lượng chuyên chở cho phép là 827 kg (kích thước thùng xe là 1.490 x 1.510 x 1.000mm). Thậm chí, phiên bản Ford Ranger XLS 2013 còn có khối lượng chuyên chở cho phép là 991 kg.

Thu Hằng

Theo CSAT